Thư Năm Thánh Tử Đạo

02/06/2018

 

THƯ NĂM THÁNH TỬ ĐẠO

Kontum, ngày 31 tháng 5 năm 2018

Kính gửi quý Cha, quý tu sĩ nam nữ và toàn thể anh chị em trong Gia Đình Giáo Phận.

Anh chị em thân mến,

Ngày 01 tháng 5 năm 2018, Đức Tổng Giám Mục Giuse Nguyễn Chí Linh, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Mục Việt Nam đã có thư Công bố Năm Thánh Tôn Vinh Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, nhân dịp kỷ niệm 30 năm 117 vị Tử Đạo tại Việt Nam được tuyên phong Hiển Thánh. Đây là một Hồng Ân lớn lao cho Giáo Hội tại Việt Nam.

Năm Thánh được khai mạc ngày 19 tháng 6 năm 2018 là ngày 117 vị được tuyên phong Hiển Thánh cách đây 30 năm ; và kết thúc ngày 24 tháng 11 năm 2018 là Lễ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam. Trong Năm Thánh này các tín hữu được hưởng ơn toàn xá theo điều kiện thông thường mà Giáo Hội đã dạy. Đó là xưng tội, rước lễ, cầu nguyện theo ý Đức Giáo Hoàng. Ngoài hai ngày lễ Khai mạc và Kết thúc Năm Thánh, các tín hữu nào đi hành hương tại các nhà thờ được chỉ định cũng sẽ được hưởng ơn toàn xá. Trong Giáo Phận chúng ta, Nhà thờ Chánh Tòa là nơi hành hương cho Miền Kon Tum, và Nhà thờ Hoàng Yên đã được Cung Hiến trở thành Đền Thánh Kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam với tước hiệu Nữ Vương Các Thánh Tử Đạo là nơi hành hương của Miền Gia Lai. Vì thế, ngày Khai mạc Năm Thánh Tôn Vinh Các Thánh Tử Đạo Việt Nam sẽ được cử hành tại Đền Thánh này; và ngày Kết thúc sẽ cử hành tại Nhà thờ Chánh Tòa. Nhà thờ Chánh Tòa và Nhà thờ Hoàng Yên là hai nơi hành hương của Giáo Phận. Tôi mong các Cha Xứ, anh chị em trong gia đình Giáo phận sốt sắng và siêng năng lãnh nhận ơn toàn xá trong suốt thời gian Năm Thánh.

Để việc hành hương của chúng ta gặt hái được nhiều ơn ích với việc lãnh nhận Ân Xá, tôi xin giới thiệu chương trình hành hương chung cho gia đình Giáo Phận đã được Ban Phụng Vụ Giáo Phận đề nghị.

Làm thế nào để Ân Sủng của Chúa ban cho chúng ta được sinh nhiều hoa trái tốt đẹp bằng chính đời sống chứng tá của mình? Tôi kêu gọi mọi người: hãy sống tinh thần tử đạo trong môi trường sống của mình. Đó là, trước hết, siêng năng cầu nguyện, được thể hiện qua việc tham dự thánh lễ, chẳng những ngày Chúa Nhật mà cả ngày thường nữa, và siêng năng đọc kinh tối chung trong gia đình; sau nữa, chúng ta cũng gia tăng việc chia sẻ, thực thi bác ái với những người chung quanh, chẳng những về tiền bạc, của cải, mà còn về tinh thần và thiêng liêng nữa để giúp nhau đạt tới Nước Trời như các Thánh Tử Đạo Việt Nam. Chúng ta không chỉ hành hương mà còn phải hành động nữa.

Kính chúc anh chị em một Năm Thánh tràn đầy Ân Sủng.

Hiệp thông trong Chúa Giêsu Kitô.

                  (đã ký)

+Aloisiô Nguyễn Hùng Vị
Giám Mục Giáo Phận Kon Tum
%d bloggers like this: