Home > BàiGiảng, Suy Ngẫm Lời Chúa > Cuộc Chiến Không Ngơi Nghỉ

Cuộc Chiến Không Ngơi Nghỉ

09/06/2018

MÙA THƯỜNG NIÊN CHÚA NHẬT 10 NĂM B
St 3, 9-15; 2 Cr 4,13-5,1; Mc 3, 20-35

CUỘC CHIẾN KHÔNG NGƠI NGHỈ

Ngày nay khoa học kỷ thuật số phát triển vượt bậc, thế giới a còng @ xuất hiện, điện thoại thông minh lan tràn, khoảng cách địa lý được thu hẹp lại, càng sống trong tiện nghi, con người xem ra xa lạ với ý niệm: “cám dỗ”, “tội lỗi”, “quỷ xa-tan” “quỷ ám”. Dường như con người tìm cách hợp lý hóa sự dữ, cho rằng tội lỗi là sự lạm dụng tự do, uống nhiều rượu quá thì xơ gan, quỷ ám chỉ là chấn thương tâm lý, là sự mất cân đối tâm sinh lý … Con người ngày nay mất đi cảm thức tội lỗi (Đức Phaolô VI). Sá). Quá dựa vào tiến bộ của khoa học kỷ thuật, con người thời nay như xóa sổ ác thần quên đi những âm mưu cám dỗ của nó, tuy nhiên sách thánh vẫn còn đó, cho chúng ta thấy một thực tại Xa-tan vẫn đeo bám, muốn khuynh đảo con người xa lìa Thiên Chúa.


Sáng thế trả lời bằng trình bày hoạt cảnh sa ngã thuở đầu của A-đam và Evà như một lời khẳng định rằng có sự hiện diện của quỷ dữ Xa-tan, có chước cám dỗ và có sa ngã chống lại ý Thiên Chúa. Tiến trình phản bội nầy là bản mẫu cho mọi sa ngã xảy ra nơi con người.
Thật vậy nơi nội tâm con người thường xảy ra tranh tụng giữa lành và dữ, giữa cố gắng hành thiện và sự buông xuôi theo dục vọng. Khi trót sa ngã phạm tội con người cảm thấy ê chề và hổ thẹn trước Thiên Chúa, và trước chính mình. Con người tìm cách chạy tội. A-đam thưa: “Con nghe thấy tiếng Ngài trong vườn, con sợ hãi vì con trần truồng, nên con lẫn trốn”. Hậu quả của tội làm con người mất đoàn kết và đổ lỗi cho nhau, không ai dám đứng ra nhận trách nhiệm về việc mình làm. A-đam đổ lỗi cho E-và : “Người đàn bà Ngài cho ở với con, đã cho con trái cây ấy, nên con ăn”; Còn E-và thưa: “Con rắn đã lừa dối con, nên con ăn” (Bài Đọc 1. St 3, 9-15). Tội lỗi đã phạm gây khủng hoảng nơi tâm hồn, làm xa lánh Thiên Chúa, gây tan vỡ tình thân, gieo khủng hoảng vào cuộc sống. Nhịp cầu giữa Thiên Chúa và nhân loại bị gảy đổ. Đó là thực trạng thê thảm của nhân loại, cần được Thiên Chúa cứu giúp.
Trình thuật Tin mừng hôm nay cho thấy Đức Giêsu đến đúng lúc để thiết lập lại mối bất hòa giữa con người và Thiên Chúa. Bài tường thuật Đức Giêsu trừ quỷ trong ngôi nhà đông nghẹt người, làm đối phương của Người không chối cãi được, tuy nhiên vì sợ mất uy quyền, sợ mất ảnh hưởng trên dân chúng, họ bèn quay ra rêu rao xuyên tạc cho rằng “Người dựa thế quỷ vương mà trừ quỷ”.

Đức Giêsu dồn đối phương đến chân tường khi chất vấn : “Xa-tan làm sao trừ Xa-tan được? … Vậy Xa-tan mà chống Xa-tan, Xa-tan tự chia rẽ, thì không thể tồn tại” (Bài Tin mừng. Mc. 3, 20-35). Qua lời nầy Đức Giêsu minh định sứ mệnh của Người là nối lại nhịp cầu đã gãy nơi vườn địa đàng, mà sách Sáng thế tuyên sấm: “Ta sẽ gây mối thù giữa mi và người đàn bà, giữa dòng giống mi và dòng giống người ấy, dòng giống đó sẽ đánh vào đầu mi, và mi sẽ cắn vào gót nó” (Bài Đọc 1). Đức Giêsu minh chứng Người là Đấng Cứu Thế, bởi vì Người chiến thắng Xa-tan, chiến thắng tội lỗi.
Lạy Chúa Giê-su xin cho con biết nương tựa vào Lời Chúa để chiến đấu với ma quỷ, xin hãy đến cứu giúp con trong mọi cơn cám dỗ vì Chúa là sức mạnh của con. Amen

Lm. Luy Gonzaga NGUYỄN QUANG VINH
GX. ĐỨC AN – GP. KONTUM
GPKONTUM (09/06/2018) KONTUM

%d bloggers like this: