Home > Ban Giáo Lý, Ban MV-ĐoànThể, Giáo Phận KonTum, GiáoPhận, Giới Thiệu, TinTức > Bài Phát Biểu Của Cha Sở Nhân Ngày Khai Trường Giáo Lý Đức An Niên Học 2018-2019 Vào Ngày 9.9 Sắp Tới

Bài Phát Biểu Của Cha Sở Nhân Ngày Khai Trường Giáo Lý Đức An Niên Học 2018-2019 Vào Ngày 9.9 Sắp Tới

01/09/2018

 Phát Biểu Của Cha Sở Nhân Ngày Khai Trường Giáo Lý Đức An Niên Học 2018-2019 Vào Ngày 9.9 Sắp Tới
nhằm nhắc nhủ động viên việc học giáo lý.

Thân chào Ban Chức Việc, các Giáo Lý Viên,
Các thành viên Hội Bảo Trợ Thiếu Nhi Thánh Thể
các Phụ Huynh – các Học Sinh Giáo Lý thân mến. 

Hôm nay 9/9/2018 giáo xứ Đức An tưng bừng khai giảng năm học giáo lý niên khóa 2018-2019, xin gửi đến quý vị vài suy tư nhằm nhắc nhủ động viên việc học giáo lý.
Cùng nhịp bước đến trường như bao nhiêu thiếu niên khác trên khắp thế giới khi mùa Hè kết thúc, đây là niềm hạnh phúc lớn lao cho tuổi trẻ, được hưởng thời gian quý báu để chuẩn bị tương lai cho đời mình. Có ai nên người mà không vất vả họ tập, đó là quy luật làm người, “có công mài sắt có ngày nên kim”.


Xin mượn lời của Quản Trọng nói về việc trồng người. Ông là nhà tư tưởng thời Xuân Thu, ông phát biểu như sau:

“Nhứt niên chi kế mạc như thụ cốc, (kế một năm, chi bằng trồng lúa)
Thập niên chi kế mạc như thụ mộc, (kế 10 năm, chi bằng trồng cây)
Chung thân chi kế mạc như thụ nhơn” (kế trọn đời, chi bằng trồng người).

Người ta thường vắn gọn nói: “Bách niên chi kế mặc như thụ nhân” : tính kế trăm năm không gì bằng trồng người.

Như vậy trong các thứ trồng, trồng lúa, trồng cây, trồng người, thì đào tạo con người là nhiêu khê nhất và công phu nhất, nó kéo dài liên tục và suốt đời. Muốn nên người, phải chịu khó học tập, việc học hôm nay quyết định tương lai ngày mai, tương lai tươi sáng hay tối sầm của chúng con được đan dệt ngay từ lúc còn ngồi trên ghế nhà trường. Học đường thật là hệ trọng vì đào tạo thế hệ tương lai. “Ngày nay học tập ngày mai giúp đời” là thế đó.
Các thiếu nhi thân mến, chúng con bước vào lớp học văn hóa, để được các thầy cô giáo giúp đỡ trang bị cho mình vốn liếng kiến thức phổ thông. Những kiến thức căn bản nầy dẫn dắt chúng con hội nhập cộng đồng xã hội, giúp chúng con biết nhìn nhận sự kiện xảy ra trong xã hội, biết đánh gía và phân định sự kiện đúng sai. Chúng con phải biết quý trọng thời gian khi còn dưới mái học đường, một môi trường thuận lợi để phát triển các đức tính cần thiết làm người, cho nên chúng con đừng bê tha lêu lỏng, lãng phí thời gian, hãy chăm chỉ học tập, lắng nghe lời chỉ dạy của thầy cô giáo, biết khép mình vào kỷ luật, biết “tù ngục với sách vở”. Làm được như vậy chúng con đang bắt tay xây dựng tốt tương lai của đời mình, đồng thời đó là hành động tỏ lòng tri ân báo hiếu các bậc phụ huynh và các thầy cô giáo. Các đấng sẽ vui mừng biết bao khi chúng con học hành thành đạt. Chúng con hãy nghĩ mà xem sự hy sinh cao quý của các bậc phụ huynh, sự đóng góp công sức của người thầy giáo, tất cả đồng hành với chúng con và vì tương lai của chúng con
Còn một môn học khác mà chúng con rất cần đến để có thêm hiểu biết, đi sâu vào đời sống tâm linh tôn giáo, giúp am tường lịch sử ơn cứu độ, đó là môn Giáo lý. Các môn học ở học đường giúp chúng con trở nên người trí thức trong xã hội, còn môn Giáo lý giúp chúng con trở nên con cái Thiên Chúa, trở nên người Ki-tô hữu, sống làm con Thiên Chúa, biết tôn thờ Thiên Chúa và yêu mến đồng loại, biết giữ đức công bằng và sống tình bác ái, biết xây dựng xã hội lành mạnh, biết bảo vệ môi trường sống, xanh sạch đẹp … Bộ môn giáo lý chính yếu là rèn luyện chúng con trở thành người Ki-tô hữu có nhân cách, trở nên người con thảo hiếu đối với Thiên Chúa và đối với gia đình.

Vì những lý tưởng cao đẹp đó ước mong đoàn thiếu nhi Đức An:

1 – Tích cực tham gia lớp học giáo lý và chương trình sinh hoạt .
2 – Quyết tâm thi hành điều Chúa và Giáo hội dạy.
3 – Giữ sạch môi trường, tiết kiệm sử dụng điện – nước.

Thật là thiếu sót nếu tôi không lợi dụng dịp tốt này để nói lên tâm tình biết ơn đối với quý thầy cô giáo lý, quý ban chức việc, quý hội bảo trợ TNTT, quý phụ huynh, đã đồng hành và cộng tác tích cực với Giáo xứ trong đào tạo đức tin cho các thanh thiếu niên.
Chúc chúng con càng thêm tuổi càng thêm nhân đức theo gương Chúa Giêsu. và can đảm bước theo các Thánh Tử Đạo Việt Nam bổn mạng của giáo xứ Đức An.

Kính chào tất cả trong Chúa Ki-tô.
Ngày khai trường giáo lý niên học 2018-2019.
Đức An 9. 9. 2018
Lm Lu-y Nguyễn Quang Vinh, chính xứ

GPKONTUM (01/9/2018) KONTUM

%d bloggers like this: